Tính tự lập cần được tạo dựng từ nhỏ.

Hầu hết trẻ em Mỹ được biết đến đều rất tự tin, tự lập, trung thực, dũng cảm, mạnh mẽ, không có những hành động a dua, dám quyết định và tự chịu trách nhiệm về những hành động của mình, vững vàng làm chủ cuộc đời.
Điều gì tạo ra những tính cách đó, không gì khác ngoài sự nuôi dạy của cha mẹ, giáo dục của nhà trường và xã hội, mà trong đó sự nuôi dạy của cha mẹ là yếu tố quyết định. Để làm được điều đó cha mẹ người Mỹ đã rèn luyện con ngủ một mình từ 6 – 7 tháng tuổi, tự đứng lên khi vấp ngã, tự mặc quần áo, tự xúc ăn khi còn nhỏ, tham gia cắm trại hè hoặc đi du lịch mà không cần cha mẹ ở bên cạnh, không ngăn cấm con vui chơi những trò chơi mạo hiểm, khuyến khích con dũng cảm giành lấy những thứ thuộc về mình, con được quyết định mọi vần đề liên quan đến bản thân và phải tự chịu trách nhiệm trước những lựa chọn đó.

Warren Buffett – tỷ phú giàu thứ 2 thế giới đã cho hay ông hoàn toàn không trợ cấp một xu cho các con của ông khi chúng đủ 18 tuổi, những đứa trẻ thậm chí không biết sự tồn tại của khối tài sản đồ sộ sở hữu bởi cha mình. Và không cần chúng, con của ông vẫn tự lập và gầy dựng sự nghiệp cho riêng mình một cách rất xuất sắc.

Ngược lại ở Việt Nam, đa phần những phụ huynh đã quên trang bị cho con mình hành trang quan trọng nhất: TÍNH TỰ LẬP. Họ dang đôi tay rộng lớn như biển cả để chở che, chăm lo cho con mình dù có những “đứa trẻ” đã trên 18 tuổi. Và chính sự chở che, nuông chiều vô điều kiện đó đã làm cho các con ỷ lại và chưa ý thức được mình phải sống như thế nào?

Thật ra, trẻ sẽ học được nhiều điều thông qua sinh hoạt của gia đình. Khi trẻ bắt đầu có những suy nghĩ chủ quan của mình, tâm hồn của trẻ sẽ được nuôi dưỡng qua từng ngày. Ngay cả việc dạy con sự tự lập và sự chịu trách nhiệm về mình cũng vậy, con cần được dạy ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Việc giáo dục trẻ cần sự kiên nhẫn và tinh tế. Cha mẹ hãy dành thời gian để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua những thói quen hằng ngày trong cuộc sống nhé.

Những bài viết liên quan