Lòng biết ơn khiến ta hạnh phúc

Khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng thái độ biết ơn sẽ giải phóng dopamine và serotonin trong não bạn.

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh kích hoạt trung tâm hạnh phúc trong não của bạn, tương tự cơ chế hoạt động của thuốc chống trầm cảm. Do đó, về căn bản bạn có thể coi lòng biết ơn là một phương thuốc chống trầm cảm tự nhiên, một số người còn cho rằng nó thậm chí còn hiệu nghiệm hơn thuốc.

Não bạn không thể tập trung vào những điều tích cực và tiêu cực cùng một lúc. Đây là lý do chính giải thích cho việc tại sao luyện tập lòng biết ơn có thể giúp bạn chuyển sự tập trung từ buồn bã từ những thứ bạn không có trong đời sang vui vẻ với những gì bạn có.

Tạp chí The Journal of Happiness đã công bố một nghiên cứu, nói rằng có 219 nam giới và phụ nữ tham gia viết ba bức thư cảm ơn trong khoảng thời gian ba tuần. Kết quả cho thấy viết thư cảm ơn làm tăng niềm vui và sự hài lòng với cuộc sống của họ, với các triệu chứng trầm cảm giảm đi.

Đức Khổng Tử nói: Nhân chi sơ, tính bản thiện – Không chỉ những người lớn mới cần nuôi dưỡng lòng biết ơn mà trẻ nhỏ cũng vậy.

Mỗi em bé sinh ra đều có tính thiện. Em bé lớn lên thành người tốt hay xấu đều tùy thuộc vào môi trường xã hội, sự giáo dục của gia đình và học đường. Ngay khi bé mới biết nói, biết đi, điều đạo đức đầu tiên em được dạy là lòng biết ơn. Cha mẹ đã dạy bé phải khoanh tay nói hai tiếng cảm ơn khi ai cho bé vật gì. Lòng biết ơn phải được nuôi dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn thơ ấu.

Lòng biết ơn là một kỹ năng mà ai cũng có thể phát triển. Tất cả những gì chúng ta cần là một chút thực hành mỗi ngày. Đây là việc sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn dù vướng những hoàn cảnh tồi tệ như thế nào đi chăng nữa.

Những bài viết liên quan