Cõng gạo nuôi cha mẹ

Chuyện xưa kể lại:
Khổng Phu Tử có một người học trò tên là Tử Lộ, Tử Lộ rất hiếu thảo, thường đi rất xa cõng gạo về cho cha mẹ ăn. Sau này, Tử Lộ làm quan to, hàng ngày thức ăn vô cùng nhiều, nhưng Tử Lộ lại không thể nuốt trôi.

Mọi người mới hỏi ông: “Sơn hào hải vị ngon thế này, sau ông lại không nuốt được?”. Tử Lộ trả lời: “Những thức ăn này không thể thơm bằng gạo trắng mà tôi cõng từ xa về cho cha mẹ, nhưng giờ đây cha mẹ tôi không có cơ hội để ăn những thức ăn thịnh soạn thế này nữa”. Tử Lộ luôn luôn nhớ đến cha mẹ, chia sẻ cùng cha mẹ. Ông cảm thấy chỉ cần được phụng dưỡng cha mẹ, thì sống cuộc sống như vậy cũng vô cùng yên tâm, vô cùng vui sướng.

Một câu chuyện về lòng hiếu thảo cảm động lòng người. Cổ nhân xưa có câu “Bách thiện hiếu vi tiên”, trong hàng trăm đức hạnh của con người thì chữ Hiếu luôn đứng hàng đầu. Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ vốn là một truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta, là một trong những phẩm chất tốt đẹp cần có ở mỗi con người. Lòng hiếu thảo có nghĩa là kính trọng ông bà, cha mẹ và tổ tiên của mình. Hiếu thảo còn là hành động yêu thương, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ khi già yếu và thờ phụng sau khi họ qua đời.

Do vậy không chỉ những người lớn tuổi mới cần hiểu đạo lý này, con trẻ ngay từ nhỏ cũng cần được dạy về tấm lòng hiếu thảo. Để trẻ có lòng hiếu thảo các bậc cha mẹ phải là tấm gương thực tế cho trẻ noi theo. Cách chúng ta cư xử với ông bà, cha mẹ, cách đối nhân xử thế của người lớn là bài học đầu tiên cho trẻ hiểu thế nào là hiếu nghĩa, thảo thơm.

Dạy trẻ có tấm lòng hiếu thảo chính là chúng ta đang giáo dục trẻ có một tâm hồn nhân hậu, vị tha, biết yêu thương, biết đồng cảm và quan trọng nhất đó là giúp trẻ không trở thành những con người vô cảm, ích kỷ chỉ biết sống vì bản thân, để con cháu không trở thành những kẻ vô ơn, bạc tình bạc nghĩa. Dạy trẻ có tấm lòng hiếu thảo là giúp trẻ có nhân cách tốt, sống có tình có nghĩa, có thủy có chung, hiểu biết về cách đối nhân xử thế một cách tinh tế, biết ơn với tất cả những gì có được trong cuộc đời này.

Những bài viết liên quan