Chủ tịch học viện Richser – Vườn Tâm Hồn Trần Quốc Phúc: “nghiện” giúp người khác hạnh phúc và giàu có

Sở hữu hai công ty Hội thảo Việt và Học viện Richser – Vườn tâm hồn, là người thầy truyền cảm hứng làm giàu, phát triển hạt giống nhân cách cho nhiều doanh nhân trẻ, tiến sĩ Trần Quốc Phúc còn là người chữa lành vết thương cho nhiều bậc cha mẹ và con cái.Song hành với kinh doanh và giáo dục, anh nhận ra giá trị của cuộc đời mình – giúp đỡ người khác thay đổi vận mệnh và tạo nên một cộng đồng doanh nhân có ích cho xã hội.

Năm 2019, Trần Quốc Phúc từng nhận bằng kỷ lục gia thế giới với “Vườn tâm hồn” – tác phẩm giáo dục nhân cách đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ đa phương tiện. Đây là thànhquả đáng tự hào cho những nỗ lực nghiên cứu và cống hiến không ngừng “vì một thế hệ giàu có và nhân ái” của anh.

Nổi tiếng là ông thầy nói chuyện có sức hút và có khả năng thuyết phục người khác chuyển hóa chính mình, doanh nhân Trần Quốc Phúc đang nỗ lực làm thiện nguyện và giúp người trẻ tìm thấy hạnh phúc cũng như sự tự do về tài chính để làm điều mình muốn trong cuộc đời.

HỌC TỪ NGƯỜI GIÀU

Khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh, vì sao anh lại chuyển hướng sang giáo dục?

Ngày trước, khi tôi còn đang làm kinh doanh ở quê, đúng là làm có tiền thật nhưng cảm giác con người mình chưa đủ mạnh, chưa đủ tầm cao, chưa chạm tới những tầng lớp trung lưu phía trên. Làm một ông chủ nhỏ không phải là mong muốn của tôi. Tôi mong muốn mình có thể kết nối những con người giàu có, những người có tri thức và tầm ảnh hưởng trong cuộc sống.

Vậy là tôi lên Sài Gòn để học và trau dồi kiến thức, từ từ trưởng thành và mở rộng mối quan hệ giao tiếp. Trong thời gian giao lưu, gặp gỡ với những người thành công, có nhiều điều đã mở mắt cho tôi. Tôi phát hiện ra rằng mình thiếu nhiều kiến thức quá, và rất nhiều người ngoài kia cũng đang thiếu như tôi. Căn nguyên của sự giàu có, thành công, của việc trưởng thành hay không đến từ tâm trí của  những người giàu, chứ không phải bởi vì họ sinh ra trên đống củahay cha mẹ nhiều tiền. Sau này, tôi dần dần phát hiện ra rằng kiến thức trong trường học chưa đủ để giúp cho mình trở thành đại gia, đơn giản mình hãy là chuyên gia trước. Muốn vậy phải bổ sung kiến thức ngoài trường học.

Tôi thấy mình phải học từ những người thành công, những người trải nghiệm, những người đi trước thì tiết kiệm thời gian, bớt đi sự vấp ngã của mình trong cuộc sống. Chính vì thế, tôi dành thời gian cho lĩnh vực đào tạo phát triển con người. Đầu tiên tôi học để có kiến thức, có tầm cao hơn, rồi thấy những người khác cũng loay hoay bế tắc lại muốn giúp họ.

Một con người thành công phải bắt đầu từ việc nuôi dạy đứa trẻ, từ gia đình, người mẹ, người cha. Tôi nghĩ đến những phụ huynh ở VN và muốn giúp đỡ họ.

Thời anh khởi nghiệp,quan niệm về “người giàu” còn hạn chế,  thậm chí còn có vẻ gắn với vế “bất chính”. Làm sao anh muốn xây dựng hình ành của một thế hệ người giàu mới thành công vì học vấn chứ không phải vì mánh lới, chụp giật?

Ban đầu, khi mới khởi nghiệp,tôi chưa dám làm “người giàu”, bởi bên trong cũng có nỗi sợ hãi đó. Nghe nhà giàu là doanh nhân, người ta nghĩ nay đến chuyện nào là cướp bóc, nào là giành giật theo kiểu địa chủ, hoặc gian lận mới có tiền. Trong 5 năm khởi nghiệp, tôi không chạm tới giới nhà giàu mà tập trung vào điều mà người VN chú tâm là yêu thương. Nhưng trong quá trình đó, tôi nhận ra có rất nhiều người giàu tốt, mà muốn giàu, thì yêu thương chưa đủ, phải có tiền! Tôi như bừng tỉnh và bắt đầu nhận thức được rằng muốn giúp đỡ được nhiều người phải có tiền.

Khi bắt đầu đi học, tôi phát hiện bên trong mình bị “lỗi hệ thống”. Có nghĩa là tôi bị nhận thức sai lầm, có niềm tin sai lệch về những người giàu. Mình nhìn nhận họ giàu có theo kiểu trọc phú, trong khi có rất nhiều người giàu làm ăn tử tế, giúp đời, giúp người và làm từ thiện nhiều hơn người bình thường gấp trăm lần!

Từ năm 2015 trở đi, tôi bắt đầu nhận thức thế giới có  những người giàu giúp cuộc sống này tốt đẹp lên, nên trong định hướng của tôi bắt đầu có thêm từ “giàu có” bên cạnh “nhân ái”.

Khi niềm tin thay đổi thì thế giới quan cũng thay đổi. Tôi bắt đầu nhìn thấy thế giới không giống như trước đây mà là một thế giới có nhiều màu sắc, có nhiều người giàu có và giàu lòng nhân ái.

GIEO HẠT NHÂN ÁI

10 năm gieo Vườn tâm hồn với 50 đức tính cần có trong cuộc sống, anh mang lại cho những người xung quanh điều gì?

Vườn tâm hồn giúp phụ huynh định hướng, nuôi dưỡng được những phẩm chất, những nhân tố mà  người thành công phải có. Những người giàu muốn giàu bền vững, muốn được yêu thương thì cần nuôi dưỡng những phẩm chất làm nền tảng cho một con người để họ không bị trống chân khi trưởng thành. Có những người có thể giàu, có thể có trí khôn, nhưng không xây dựng được nền tảng của Vườn tâm hồn, thì không duy trì được bền lâu, cái tâm tham lớn, vội vã muốn có hoa trái mà không nuôi dưỡng gốc rễ… Chính vì thế có nhiều người mới phất đã không duy trì được những mối quan hệ tốt, không có được những nền tảng tốt ngoài tiền ra, sẽ gặp những trắc trở trong cuộc đời mà đôi khi phải trả giá nặng hơn so với những gì mà họ biết cách nuôi dưỡng.

Bên cạnh đó, tôi nhận thấy nhiều phụ huynh bị tổn thương do một nền giáo dục sai lệch. Bởi vì giáo dục truyền thống là “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Thứ hai, nói không nghe là đánh. Thứ ba, giáo dục truyền thống còn mang tính nô lệ, cả một đời ông bà bị đánh đòn, nên cứ thế mà dùng cách giáo dục nô lệ, áp đặt lối giáo dục đàn em, cấp dưới lên con cháu mình. Nhiều phụ huynh không thương được chính họ, vì họ bị tổn thương sâu sắc. Các bậc cha mẹ  Á Đông và VN dễ nổi nóng, nhiều sân si dù rất thương con. Nổi giận thì đánh con, đánh xong lại khóc. Nguyên căn đến từ giáo dục tuổi thơ của họ, từ văn hóa ứng xử trong gia đình. Họ cũng không biết đó là nguyên nhân nên không có cách nào thoát ra được.

Theo quy luật, muốn một đứa trẻ lành lặn thì cha mẹ cũng phải lành lặn.  Con cái cạnh bên cha mẹ, cũng sẽ bị ảnh hưởng của cha mẹ.Tôi giúp chuyển đổi phụ huynh, để họ trở nên vui vẻ và bình an. Có nhiều dạng bất an. Nhiều người không bình an vì bị tổn thương, bị thiếu tiền…Trong lúc dạy, tôi tìm hiểu nguyên căn để định hướng giúp người ta thoát ra khỏi điều đó tìm sự bình an cho bản thân mình.

Khi gieo hạt giống về nhân cách và giáo dục, anh hướng đến những doanh nhân thành đạt có những khác biệt nào?

Họ có hạt giống linh hoạt, uyển chuyển, luôn luôn quan tâm đến khách hàng, luôn muốn nâng cấp, chỉnh sửa bản thân để giúp người khác. Họ luôn sống vì người khác. Thời Covid-19, dạy không được thì họ dạy online. Họ bỏ cái tôi của mình,  bỏ cái cách quản trị cũ kỹ của mình để đi học online, học máy tính, học livestream… Thứ hai, người thành đạt có khả năng xoay xở rất tốt. Họ không bao giờ bỏ cuộc, luôn tìm cách giải quyết vì bên trong họ luôn có tinh thần của người đi chinh phục. Thứ ba, họ rất ham học, đọc sách và cập nhật liên tục, dễ dàng ứng biến trong thời đại mới. Thứ tư, họ có khả năng quyết đoán, muốn là làm, làm sai thì sửa, ra quyết định rất nhanh. Với những phẩm chất đó, con người ta không khó để thành đạt.

Ngoài những phẩm chất trên, đâu là nền tảng giúp họ thành công?

Trong phạm trù về đạo đức, họ có nền tảng lòng là lòng biết ơn, trân trọng những thứ mình có. Điều đặc biệt là họ cực kỳ thích giúp người khác. Giống như chúng tôi đang xây 500 căn nhà tình thương khắp cả nước. Trong đó, có người đóng góp gần 50 căn. Vì không thể đi hết từng nơi, nên tôi phân bổ những người ở địa phương xây nhà tình nghĩa.

NGHIỆN GIÚP NGƯỜI KHÁC HẠNH PHÚC

Hiện nay, cộng đồng doanh nhân đi theo anh đã lớn mạnh ra sao?

Hiện có khoảng 100 người, trong đó có những người thành đạt, có người chuẩn bị thành đạt. Họ là học viên của tôi và là Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới.

Có thời gian điều hành một lúc 2 công ty, anh có gặp khó?

Bây giờ công ty Hội thảo Việt tôi gom lại với Học viện Richser – Vườn tâm hồn. Công ty Hội thảo Việt cho tôi nền tảng hạnh phúc, cho tôi niềm đam mê học tập và mối quan hệ với những người thiện tri thức, cho tôi tầm nhìn về giáo dục, ước mơ trở thành người thành công, có trí tuệ và hiểu biết. Nền tảng đó rất lớn giúp tôi có lựa chọn tiếp theo. Khi qua làm Học viện Richser – Vườn tâm hồn, điều đầu tiên tôi có được là cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới. Mọi người yêu thương nhau, gắn kết với nhau, cùng tôi làm những việc có ý nghĩa trong cuộc đời:  Xây nhà, cùng nhau học tập và chuyển đổi bản thân, giúp người khác thay đổi vận mệnh.

Có người trước đây đánh con, đánh vợ… nay họ tự chỉnh sửa, chữa lành, không còn như trước nữa. Có những người làm nhiều nhưng không kiếm được tiền, đi học ở lớp chúng tôi tăng thu nhập và khả năng tài chính. Có người mang những đám mây tiêu cực, sân si, buồn bã, cô đơn, trầm cảm… thì đã thoát khỏi đó. Có những học viên từ Mỹ về chữa được bệnh tự kỷ, xem như được cứu sống và đi giúp người khác.

Chúng tôi “nghiện” việc giúp người khác và lấy đó làm hạnh phúc. Vì mỗi khi thấy người khác sống tốt hơn thì rất vui, làm quên cả thứ Bảy,chủ nhật.

Lúc đầu, làm giàu để lo cho bản thân, gia đình, báo hiếu cha mẹ. Nhưng khi càng làm, càng thương người ta nhiều hơn, thấy mỗi người trong cuộc đời như bà con dòng họ, muốn họ tốt hơn. Mục đích giàu có bắt đầu hướng tới những người xung quanh mình và lớn hơn.

Cho đến nay, Học viện của anh tự hào nhất điều gì?

Là tạo ra được một nền tảng cho những phụ huynh trong việc giáo dục con. Ví dụ hiện nay, ảnh hưởng lớn nhất là nhiều phụ huynh, gia đình chuyển đổi, chỉnh sửa bản thân, ý thức cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn. Bằng chứng là lớp học trên YouTube của tôi rất đông.

Cũng nhờ có cái duyên mà nhiều người chủ động tìm đến lớp học của tôi. Khi đó tôi coi họ như người thân, bạn bè

Trong mùa Covid, việc điều hành công ty của anh có gặp nhiều khó khăn?

Mùa Covid mọi thứ đảo lộn hết. Nội dung giảng dạy cũng phải thay đổi hoàn toàn. Phương pháp tiếp cận cũng thay đổi. Làm sao dạy online để người ta thay đổi cuộc đời? Tôi phải xây dựng phòng ốc, trang thiết bị, học cách kể chuyện, tương tác từ xa, phải rèn luyện nhiều hơn. Nhưng có 1 điều hay là trong quá trình chuyển qua online,  tôi bắt mình cập nhật công nghệ nhiều hơn, dành nhiều thời gian xây dựng các bài giảng online bằng video, nhờ đó mà cộng đồng biết mình nhiều hơn. Có những người ở vùng sâu, vùng xa, những Việt kiều cũng đến với tôi. Số lượng người học gấp mấy chục lần trước đây.

Nguyên tắc quản trị của anh là gì?

Ai giỏi việc gì thì làm việc đó. Tôi biến công ty thành một nơi thu nhận các học trò giỏi, người ở mảng trường mầm non, người mảng sản phẩm, người điều hành doanh nghiệp, công tác giảng dạy, bán hàng… Tôi chỉ làm viêc giảng dạy, còn các hoạt động điều hành do học trò của tôi thực hiện. Tôi ở nhà, gặp gỡ, giúp đỡ học viên. Tôi tự hào vì có nhiều học trò đồng hành cùng mình.

Anh có hài lòng cuộc sống của mình hiện tại?

Mục tiêu của tôi trong 5 năm nữa là xây xong 500 căn nhà tình nghĩa. Thứ hai, tôi sẽ giúp cho 10 ngàn học viên đạt được sự tự do về tài chính và có sự cân bằng cuộc sống. Tự do về tài chính là ít nhất có khoảng 1 tỷ đồng trong tài khoản. Chúng tôi định hướng, có đội nhóm, chỉ cho họ nên chú trọng việc cần nhất. Chúng tôi dạy cách kinh doanh, bán hàng theo cách mới.

Nói chung, tôi hài lòng về cuộc sống của mình nhưng chưa bằng lòng. Tôi muốn làm những việc mình đã đặt ra, được đi du lịch khắp nơi trên thế giới, đi khắp năm châu để truyền cảm hứng cho mọi người, học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau, định hướng cho những đứa trẻ phát triển toàn diện. Phải đi ra thế giới bên ngoài để biết trời cao đất rộng, để biết Việt Nam cần phải trở nên tốt hơn như thế nào. Tôi mong mình có thể tự do về tiền bạc, ở bất cứ quốc gia nào cũng làm việc được, đầu tư tài chính… và giúp đỡ nhiều người hơn nữa.

*Xin cảm ơn anh.

NHẬT LỆ (báo Thế Giới Tiếp Thị )

Những bài viết liên quan

0 0 votes
Xếp hạng
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments