“Dụ dỗ” con cởi mở nói chuyện khéo như Chị Phan Hồ Điệp

Chị Phan Hồ Điệp là một người Mẹ luôn có những bí quyết nuôi dạy con hiệu quả được khá nhiều người áp dụng theo. Chị tận dụng thời gian dạy con theo nguyên tắc ‘”chất lượng hơn là số lượng”. Với những khoảng thời gian ít ỏi để bên con mỗi tối, chị luôn tìm những phương thức để phát triển tư duy suy nghĩ, khả năng ngôn ngữ của con. Một trong số đó chính là sử dụng câu hỏi để khơi gợi cho con nói ra suy nghĩ của mình theo 2 cách:

Gây hứng thú cho con

Khi biết Nam thích ôtô, chị đã lên mạng tìm hiểu thông tin đầy đủ về các loại ôtô theo sở thích của Nam, sau đó hỏi con theo cách một người chung niềm đam mê với con. Có thể hỏi rằng: “Mẹ biết cái loại ôtô này khác với cái loại ôtô kia có đúng không?” hoặc hỏi "Chiếc ôtô này điểm này là điểm mạnh nhất, Mẹ nói thế con có thấy đúng không?"

Khi đúng với chủ đề yêu thích của con, con sẽ tự động kể ra nhiều hơn. Cha Mẹ hãy chịu khó dàng một ít thời gian để tìm hiểu về sở thích của con, để con cảm thấy hứng thú khi trò chuyện cùng Cha Mẹ.

Con sẽ cảm thấy phấn khởi với những câu hỏi thú vị và sẽ luôn muốn được chia sẻ câu trả lời với Cha Mẹ 

Càng chi tiết càng hiệu quả

Khi con đi học về, thay vì những câu hỏi như “ Hôm nay con ở lớp có vui không?” hoặc là “Hôm nay con ăn gì?” lặp lại mỗi ngày sẽ dễ khiến con dễ chán hoặc dễ biết trước được mình sẽ được hỏi những gì. Cha Mẹ hãy làm mới cho các câu hỏi được đa dạng và lấy được nhiều thông tin từ con.

 Ví dụ như “Giờ ra chơi con có chơi trốn tìm không?” ; “Nếu chơi, con hay núp chỗ nào mà bạn khó tìm được con?; “Hôm nay, con có chơi với bạn A không?; "Con và bạn A chơi trò chơi như thế nào?"v.v..

Tương tự, với các chủ đề khác nhau, những câu hỏi càng chi tiết sẽ cho con càng suy nghĩ về các chi tiết đó khiến con vui hơn và kể về chúng nhiều hơn.

Như thế, cách Cha Mẹ khéo léo, đa dạng đặt câu hỏi cho con sẽ gieo cho con hạt giống thích chia sẻ những suy nghĩ, công việc diễn ra hằng ngày xung quanh con đến với những người thân yêu trong gia đình. Hãy xây dựng thói quen trò chuyện cùng con, là người bạn thân thiết của con, tạo cơ hội cho con nói ra ý kiến của mình, tôn trọng quan điểm của con sẽ khiến con tự tin hơn mỗi ngày.

( Nguồn : Vườn tâm hồn )

Tin liên quan