Cha Mẹ đừng cho con một “tuổi thơ cúi đầu”!

Chắc hẳn tất cả chúng ta, không ai có thể phủ nhận rằng cuộc sống công nghệ đã lấy đi nhiều thứ như những cuộc trò chuyện gia đình mỗi tối; những câu chuyện ê a nói hoài không hết khi đi café cùng đám bạn thân hay là kể chuyện, tâm tình cùng con sau những giờ làm việc vất vả,v.v…mà giờ chỉ còn lại những hình ảnh mỗi người cúi đầu vào một chiếc smart phone khác nhau. Hình ảnh này quá quen thuộc ở khắp mọi nơi. Và không nhhững người lớn mà các hiện nay các thế hệ con em sau này đều bị ảnh hưởng bởi công nghệ quá mạnh mẽ, vô tình gây ra cho các con trẻ một “tuổi thơ cúi đầu”. Vậy lỗi thuộc về đâu?

Hầu hết các trẻ em hiện nay đều có một "tuổi thơ cúi đầu"Hầu hết các trẻ em hiện nay đều có một "tuổi thơ cúi đầu"

Đầu tiên, việc đất nước chúng ta có cơ hội tiếp xúc với những thiết bị công nghệ hiện đại, tiện ích là điều rất tốt khi được hòa nhập với xã hội toàn cầu. Vấn đề ở đây chính là cách mà con người khiến cho mình bị phụ thuộc vào công nghệ. Người xưa có câu “ Tiên trách kỉ hậu trách nhân”. Người vẽ nên cho trẻ em một tuổi thơ đẹp đẽ chính là người lớn, các bậc Cha Mẹ. Nhưng vì một cuộc sống quá nhiều bộn bề lo toan mà dường như họ đã quên đi vai trò chính của mình đối với con cái mà lại để chiếc smart-phone kia làm “người trông trẻ” thay cho mình.

175239_dt

Cha Mẹ thường dùng Smart phone để "dụ dỗ" con ngồi yên

Cha Mẹ quên mất rằng, tuổi thơ con trẻ cần nhiều hơn hình ảnh được mặt đối mặt trò chuyện cùng Mẹ, được ngẩng đầu khám phá thiên nhiên xung quanh cùng Ba, được lắng nghe những câu chuyện, những lời dạy thắm thiết từ Cha Mẹ. Việc mang đến một “tuổi thơ cúi đầu” khi cho con tiếp xúc với công nghệ sớm và nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả rất đáng lo ngại như cận thị,ảnh hưởng phát triển tư duy ngôn ngữ, hạn chế khả năng giao tiếp và có thể dẫn đến bị tự kỉ.

kids_smartphone_addiction

Đừng vẽ vào tuổi thơ con những hình ảnh không đẹp như thế này!

Tuổi thơ con trẻ như một tờ giấy trắng, không ai khác chính Cha Mẹ sẽ là những người Thầy đầu tiên tô vẽ lên những nét đẹp nhất và nó sẽ lưu giữ mãi suốt cuộc đời con. “Sai 1 ly, đi 1 dặm”, Cha Mẹ hiện đại, thông minh nhưng cần phải khéo trong việc lựa chọn nét bút tô vẽ tuổi thơ con. Nếu nét bút không tốt, quá mòn, mực quá đen, tới lúc phát hiện được có bôi tẩy cũng sẽ để lại những vết loang màu xám trong tuổi thơ con.

Vườn tâm hy vọng rằng các bậc Cha Mẹ sẽ hạn chế được cảnh con trẻ cắm mặt vào Smart phone thay vào đó sẽ là những hình ảnh con ngồi cạnh Cha Mẹ cùng nhau trò chuyện, chia sẻ những điều hay lẽ phải  trong cuộc sống này để tâm hồn con được rộng mở.

hay-bo-dien-thoai-di-va-tro-chuyen-cung-con

Vườn tâm hồn mong muốn xuất hiện nhiều hơn những hình ảnh đầy yêu thương, ấm áp, ý nghĩa trong mọi gia đình

Và hãy rèn luyện cho con tính năng động với những hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời. Hãy sử dụng công nghệ như một thiết bị hỗ trợ cho việc giáo dục chứ đừng nên để công nghệ là dòng nước cuốn trôi mất tâm hồn và tuổi thơ hạnh phúc của con Cha Mẹ nhé!

Hãy để công nghệ là thiết bị hỗ trợ giáo dục hiện đại

Hãy để công nghệ là thiết bị thông minh, tích cực khi hỗ trợ giáo dục hiện đại

(Nguồn: Vườn tâm hồn)

Tin liên quan