Bí quyết “Hỏi – Đáp” xây dựng thói quen tốt cho con

DẠY CON NÊN NGƯỜI CÙNG VƯỜN TÂM HỒN  – KỲ 1

Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn rằng mình có thể biết được suy nghĩ, tâm lý của các bé để có thể dựa vào đó mà tìm kiếm hướng giáo dục hiệu quả phù hợp với tính cách của bé.  Đặc biệt là trong quá trình rèn luyện và xây dựng các đức tính tích cực từ nhỏ cho các bé.

Tuy nhiên, để nắm bắt tâm lý các bé, không phải chỉ cần quan sát, mà người lớn cần phải chú ý đến lời nói và lựa chọn hành động của bé trước các vấn đề diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Nếu chúng ta đợi đến khi bé đã chọn cách giải quyết các vấn đề ấy theo hướng tiêu cực thì liệu có phải là quá muộn? Vì một khi sự tiêu cực trong suy nghĩ và hành động này cứ lặp đi lặp lại thì tự động bên trong bé sẽ hình thành một thói quen và tính cách hoàn toàn không tốt.

Để có thể hình dung rõ hơn về điều trên, bạn hãy cùng con mình làm thử một ví dụ tiêu biểu dưới đây nhé!

Đầu tiên, bạn hãy hỏi bé rằng : “ Buổi sáng đã đến giờ thức dậy đi học, con thường làm gì? Vì sao?

 

Thứ nhì, bạn hãy đưa ra các đáp án sau cho bé lựa chọn:

A. Ngủ thêm một chút nữa, chừng nào bố mẹ gọi rồi dậy

B. Cố gắng thức dậy nhưng nếu không được thì ngủ tiếp

C. Thức dậy ngay để đi học đúng giờ

 

Thứ ba, phân tích thói quen của bé thông qua đáp án mà bé lựa chọn như sau:

Bé chọn đáp án A: Con bạn là người hoàn toàn thiếu tính kỷ luật và có xu hướng ỷ lại vào cha mẹ. Lỡ như cha mẹ không kêu, có thể bé sẽ ngủ dậy muộn và bị trễ giờ học. Bạn hãy điều chỉnh điều này ngay, hãy nói với con rằng con phải biết tự giác dậy đi học đúng giờ, nếu không con sẽ muộn giờ đến lớp và ảnh hưởng đến cha mẹ cũng sẽ trễ giờ làm, đừng quên nhắc nhở con hãy đi ngủ sớm vào tối hôm trước.

Và đừng quên kèm theo việc chỉ ra mặt tốt khi con rèn luyện được thói quen dậy sớm để đi học đúng giờ như con sẽ được ăn sáng đầy đủ, được thầy cô khen,v.v…

 

=> Bé sẽ học được tính Kỷ luật và Trách nhiệm về việc đi học đúng giờ.

 

Bé chọn đáp án B: Con bạn có cố gắng nhưng lại thiếu quyết tâm, thiếu tính kỷ luật dậy đúng giờ. Tương tự như phân tích ở câu A, bạn hãy khuyên con mình nên tự giác đi ngủ sớm để có thể thức dậy đúng giờ và không chỉ việc cố gắng dậy sớm mà làm việc gì cũng phải cố gắng đến cùng không được bỏ giữa chừng.

 

=> Bé sẽ học được tính Kỷ luật và Quyết tâm

 

Bé chọn đáp án C: Chúc mừng bạn! Con bạn là người có tính tự giác, tính kỷ luật cao và làm việc đúng giờ.

vuon-tam-hon-1Bạn hãy dành cho con một lời khen của thể như “ Con là một cô/cậu bé rất có tính kỷ luật, biết tự giác và tuân thủ giờ giấc” và nói con hãy tiếp tục phát huy hành động tích cực này vào mỗi buỗi sáng nhé!

 

Sau ví dụ này,chắc rằng bạn đã có thể biết con mình có thiếu tính Kỷ luật hay không và từ đó bạn sẽ điều chỉnh thói quen, khuyên bảo con thay đổi theo hướng tích cực ngay lập tức. Lúc này, bạn sẽ xây dựng được tính Kỷ luật cho con mình.

Và ví dụ vừa chơi vừa học trên chính là TẤM THẺ KỶ LUẬT chứa đựng bài học hữu ích nằm trong 50 tấm thẻ Flash – Card của công cụ “BỘ THẺ THẦN KỲ VỚI 50 TÌNH HUỐNG THỰC TẾ DÀNH CHO TRẺ”.

vuon-tam-hon-flash-card1

50 tấm thẻ Flash-card là 50 tình huống thực tế gắn liền với 50 phẩm chất tích cực

Đây là công cụ nằm trong bộ công cụ 5in1 của sản phẩm giáo dục  “Vườn tâm hồn – Giải pháp Giáo dục Nhân cách & Đức tính con trẻ” . 50 tình huống thực tế này là 50 bài học của 50 hạt giống phẩm chất tích cực  trên bức tranh Vườn tâm hồn, một tác phẩm mỹ thuật đầu tiên ứng dụng các Audio giáo dục trẻ đạt Kỷ lục Việt Nam và nằm trong "Top 100 sản phẩm có đóng góp cho cộng đồng."

 

          ⚫️ Vườn Tâm Hồn là gì?

          ⚫️ Tìm hiểu trọn bộ Vườn tâm hồn ngay!

 

Với phương pháp Q&A ( Question & Ask)  – một phương pháp giáo dục “Hỏi – đáp” khá phổ biến. Nó sẽ tạo ra môi trường cho cha mẹ và con cái có thể trao đổi với nhau và việc học được thực hiện ngay trong quá trình trao đổi thông tin này. Những tấm thẻ mang tên lần lượt như: Yêu thương, Lễ độ, Kỷ luật, Biết ơn, Kiên trì, Tươi cười,v.v…

vuon-tam-hon-flash-card

Dựa vào câu hỏi tình huống cụ thể & câu trả lời có sẵn trên thẻ, cha mẹ có thể tương tác với con hiệu quả, cho con cơ hội được trình bày suy nghĩ của mình

Mỗi ngày cha mẹ hãy dành ra 15phút, rút 1 tấm thẻ, bắt đầu chơi trò hỏi đáp này cùng con và dùng kiến thức của mình để phân tích và đưa ra những lời khuyên tốt nhất dành cho con. Hãy tìm thêm những ví dụ tương tự tình huống trong thẻ để con có thể nhớ và áp dụng phẩm chất đó vào nhiều vấn đề trong cuộc sống. Như thế, ngày qua ngày, cha mẹ sẽ rèn giũa được những thói quen tốt, loại bỏ được những thói quen xấu.

Sở hữu ngay Bộ thẻ 50 tình huống thực tế dành cho trẻ https://goo.gl/LW2jwu

Và để phát huy tối ưu hiệu quả, chúng ta hãy kết hợp Flash-card với quyển Notebook Vườn tâm hồn để có những lời giải thích cận kẽ hơn cho con hiểu rõ ràng hơn. Các bậc phụ huynh đừng quên đón đọc kỳ 2 để tìm hiểu công cụ Notebook Vườn tâm hồn này nhé!

( Nguồn: Vườn tâm hồn )

Tin liên quan