Bài học ý nghĩa từ bức tranh Vườn tâm hồn

Con à, những tác phẩm nghệ thuật có giá trị ra đời không phải chỉ để con người giải trí, mà ẩn đằng sau đó là ý nghĩa, là bao tâm huyết của tác giả muốn gửi gắm đến người đời. Thật may mắn cho ai có thể tìm thấyvà cảm nhận được những giá trị nghệ thuật, giá trị nhân văn sâu sắc đó!

Bức tranh Vườn tâm hồn là món quà mà ta muốn gửi đến con như một người bạn, một hành trang để con vững bước trên đường đời. Trong cuộc sống tương lai, sẽ có lúc con hạnh phúc, vui sướng vì thành công. Nhưng cũng có những lúc con vấp ngã, yếu lòng. Dù là thế nào đi nữa, ta mong rằng mỗi khi nhìn vào bức tranh này thì con sẽ luôn được tiếp thêm động lực. Rồi cho đến một ngày ta không ở bên cạnh chỉ bảo con nữa thì con cũng hãy tin rằng bức tranh Vườn tâm hồn kia chính là hiện thân của ta. Không cần biết con ở nơi đâu, trong hoàn cảnh như thế nào, ta sẽ luôn sát cánh cùng con trải nghiệm từng hương vị của cuộc sống. Đã có biết bao kỉ niệm, bao niềm vui mà ta nhận được khi cùng con lớn khôn từng ngày. Tất cả đều được ghi dấu trong bức tranh Vườn tâm hồn ấy.

Mockup tranh vuon tam hon

Bức tranh là nơi để con tìm về và ngắm nhìn những phẩm chất tốt đẹp đã, đang và sẽ tồn tại trong con, trong ta và trong những người mà con từng gặp trong cuộc đời này.

Vườn tâm hồn sẽ luôn nhìn con với ánh mắt trìu mến và mở rộng cánh tay đón con vào lòng. Để rồi ở nơi ấy con được chiêm nghiệm về chính mình và cảm nhận được sự bình yên.

Sau bao nhiêu năm tháng, trải nghiệm, quan sát và học hỏi ta rút ra được 5 bài học giá trị từ những người thầy, người thành công và hạnh phúc. Đây là những điều đã giúp họ có được cuộc sống viên mãn và thịnh vượng trong hành trình cuộc đời của mình.

Ta mong muốn chia sẻ cùng con thông qua ý nghĩa tác phẩm Vườn tâm hồn, xem như đó là hành trang cho con trong cuộc sống.

Từng bước một, con hãy nhìn vào bức tranh này…

Điều đầu tiên, con thấy một cây xanh tươi tốt, trĩu quả mọc lên từ vùng đất khô cằn. Qua hình ảnh ấy ta muốn nói với con rằng:

Trong cuộc sống, con hãy mạnh mẽ để vươn lên, phải biết chấp nhận những khó khăn và thử thách.Nếu muốn trưởng thành hơn,con phảivượt qua mọi chướng ngại vật. Vì mỗi lần như thế con sẽ trở nên mạnh mẽ, khôn ngoan và bản lĩnh hơn. Chính những điều đó sẽ là nhân tố giúp con trụ vững trên đường đời. Nếu trên đường con đi có những vật làm trở ngại bước chân thì cũng đừng quá ngạc nhiên. Mà ngược lại hãy vui vẻ đón nhận và vượt qua, con nhé!

“Muốn nhìn thấy cầu vồng phải biết chấp nhận những cơn mưa”

Ánh sáng của cầu vồng thật đẹp. Nhưng con biết đấy, trước khi cầu vồng xuất hiện, bầu trời phải tối sầm lại rồi những giọt mưa ào ào rơi xuống. Mưa càng lớn, hạt càng to thì cầu vồng được tạo ra sau đó càng đẹp.

636df944-ef2e-40a3-a138-02b3cb4763f7

Cầu vồng là hiện thân của cái đẹp trong cuộc sống mà con người muốn hướng đến. Nhưng cầu vồng lại chỉ xuất hiện sau cơn mưa. Và cơn mưa đó chính là những thử thách trong cuộc sống này. Đừng bao giờ nghĩ rằng con có thể tự tạo cho riêng mình một chiếc cầu vồng khichưa đón nhận cơn mưa nào. Bởi vì cầu vồng sau mưa mới là cầu vồng đẹp nhất, rực rỡ nhất và tồn tại lâu nhất.

Cũng như khi còn nhỏ, con phải trải qua những tháng ngày tập bò, tập đứng. Con cứ đứng lên rồi té xuống đến nỗi hai đầu gối bị thương,sưng lên, trầy xước. Con đã đau đó, đã khóc thét lên đó nhưng đáp lại con có được những bước đi đầu tiên trên chính đôi chân của mình và có thể chạy nhảy như ngày hôm nay. Con biết không, Ba Mẹ nhìn con đi chập những mà muốn trào nước mắt, hạnh phúc lắm con à!

Cuộc sống cũng vậy, chỉ khác là càng lớn con càng phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn thôi. Nếu con đã tự mình vượt qua thử thách đầu tiên ấy để trở thành con của ngày hôm nay, thì những khó khăn khác trên đường đời cũng như thế. Con hãy mạnh mẽ, bước tiếp và đừng bao giờ tìm lý do cho việc dừng lại.

Ta muốn kể cho con nghe một câu chuyện về loài bướm đêm Hoàng Đế. Đúng như tên gọi, nó là loài bướm uy nghi nhất vì khi bay nó sải đôi cánh rất to và rộng.

Một ngày nọ, khi quan sát một con nhộng đáng thương đang cố hết sức để len ra khỏi cái kén, một nhà khoa học tốt bụng đã quyết định giúp đỡ nó bằng cách dùng một con dao mổ, rạch miệng kén cho rộng để con nhộng chui ra được dễ dàng hơn mà không phí nhiều công sức.

Nhưng thật tội nghiệp, nó đã không thể bay lên khi rời khỏi kén mà chỉ biết trườn trên mặt đất. Vài ngày sau, nó chết vì kiệt sức thay vì sống hết cuộc đời bay lượn trên không với đôi cánh uy nghi của mình!

Con thấy đấy, một con nhộng muốn trở thành bướm phải trải qua một quá trình chiến đấu len khỏi miệng kén chật hẹp. Khi trải qua quá trình đó, một chất dịch mới được tiêm vào các gân cánh giúp nó bay lên.

Vất vả, đau khổ, tổn thương và tất cả những yếu tố thử thách khác đều rất cần thiết nếu con muốn thành công. Thay vì né tránh, e sợ rồi nguyền rủa nó,con hãy đương đầu với một tâm thái sẵn sàng vàmạnh mẽ, như thể con đã biết trước chuyện này sớm muộn con cũng phải trải qua. Đó là điều mà ta muốn chia sẻ với con về bài học đầu tiên trong cuộc sống này!

Con thân mến!

Những lúc con vấp ngã do va vào một cạnh bàn nào đó, ta nhìn thấy chứ, ta biết con đau chứ. Nhưng ta vẫn tự nhủ với lòng mình, ta cần ở một khoảng cách đủ xa để quan sát con. Ta muốn con nhận ra rằng, việc vấp phải cái bàn là do lỗi của con, vì chiếc bàn nằm đó là lẽ của nó. Do con không cẩn thận trong bước đi của mình, con chưa ý thức được sự cản trở của chiếc bàn nên con va vào nó. Khi con đau con hiểu là do chân con, do chính con chứ không phải tại ai khác. Hãy biết chịu trách nhiệm trước mọi thứ của cuộc đời mình.

Chính bài học này dần dần con sẽ nhận ra rằng, mọi sự sai lầm hay vấp ngã trong cuộc sống là do chính ta mà ra chứ không phải ở ai khác. Cổ nhân có câu “tiên trách kỷ thì hậu mới trách nhân” Ta muốn con hiểu trên hành trình cuộc đời này, con hãy luôn tự ý thức và chịu trách nhiệm về chính những kết quả và hành vi của mình. Có như thế, sau này đứng trước một sự việc lớn con mới mạnh mẽ đối mặt. Vượt khó chính là biết nhận trách nhiệm của mình, biết đương đầu với nó đấy con ạ!

Chính từ những việc nhỏ này ngày hôm nay, sau này lớn lên con sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc đời mình. Con sẽ không đổ lỗi hay đi tìm kiếm nguyên nhân từ bên ngoài, từ người khác. Con sẽ luôn giải quyết vấn đề của mình từ những sai sót trước. Đó là điều ta mong con hiểu. Ta cũng giống những người bạn trên hành trình cuộc đời của con mà thôi, rồi đến lúc nào đó ta sẽ không thể theo con mãi. Món quà quý giá nhất ta dành cho con không phải là tài sản, vật chất mà ta có, cũng không phải việc ta thay con vác một cái vali nặng, mà điều ta muốn trao cho con là tri thức, là ý niệm, là phương thức, là con đường, là cách thức để con xử lý một vấn đề trong cuộc sống. Ta tin rằng, chỉ cần con sở hữu nó, một ngày nào đó ta không bên cạnh con nữa, con cũng sẽ có thể tự bước đi trên hành trình cuộc đời mình.

Có bao giờ con thắc mắc tại sao chiếc gương được ra đời không?Là vì nó giúp con người ta nhìn thấy được chính họ, nhìn được những điểm trên khuôn mặt mình, những thứ chưa tốt. Nó là vật phản ánh lại những điều mà tự họ không nhìn thấy được.

Con muốn mình ngày càng bản lĩnh, hãy thường xuyên nhìn lại hành vi của mình. Từ đó con sẽ thấy bản thân ngày càng mạnh mẽ, trí tuệ con dần toả sáng. Việc con nhìn vào bên trong tâm hồn, hành vi của mình đã là cách con tự thấy được bản thân tốt hay xấu. Hãy mạnh dạn điều chỉnh và thay đổi tốt hơn từng ngày,con nhé.

Điều thứ 2, con nhìn thấy 50 hạt giống trên cây, trong mỗi hạt đều có một dòng chữ tích cực, ở đây ta gọi đó là “50 hạt giống tích cực cho tâm hồn”.

Mỗi hạt giống nằm trong trái tim thể hiện những đức tính tốt bên trong chúng ta. Tất cả phải xuất phát từ chính tâm hồn lẫn nhân cách của con mới thật sự đáng quý. Không ai sinh ra đã có sẵn, tất cả đều qua quá trình được giáo dục, dạy dỗ và quan trọng là ở ý thức nơi con mà có được.

Người xưa có câu:

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động.

Gieo hành động, gặt thói quen.

Gieo thói quen, gặt tính cách.

Gieo tính cách, gặt số phận.”

Nếu ngày hôm nay con thường xuyên gieo vào trong tâm trí của mình những điều tích cực thì khi nói năng hay làm bất cứ việc gì con cũng sẽ cư xử một cách tích cực. Những điều đó được lặp đi lặp lại thì dần dần sẽ thành thói quen. Và từ đó sẽ tạo nên tính cách của con.

Nếu đã có những tính cách tốt đẹp đó thì khi lớn lên, con sẽ thu hút được những người bạn tương tự đến với mình. Họ sẽ yêu quí, tôn trọng và cư xử với con như cách con dành cho họ. Và trong cuộc sống con cũngsẽ thuận lợi, dễ dàng thành công hơn.

Hôm nay, con đã nhìn thấy được chuỗi liên kết này, thì chính từ lúc này,con hãy tập gieo cho mình những suy nghĩ tích cực nhất con nhé! Rồi một ngày nào đó khi lớn lên con sẽ thấy mình may mắn và hạnh phúchơn những người bình thường khác vì ngày hôm nay con đã nhận ra và làm theo điều ta chia sẻ.

Khi nhìn vào hạt giống độc lập trong bức tranh này, ta muốn khuyên con rằng: “Con sinh ra chỉ một mình và rồi một ngày nào đó con cũng sẽ ra đi một mình. Những người con gặp trên đường đời vốn dĩ cũng chỉ là những người bạn đồng hành mà thôi. Cho nên con hãy tập cho mình chữ Tự. Tự mình làm những gì có thể, khóc và tự lau đi nước mắt, tự tạo ra niềm vui cho chính mình, tự đứng lên sau những lần vấp ngã. Trong tình yêu cũng vậy, nếu con có thể tạo được hạnh phúc cho riêng mình thì mới có thể mang lại hạnh phúc cho người khác. Khi ấy việc con yêu và kết hôn với một người mới thật sự ý nghĩa và trọn vẹn. Bằng không cuộc hôn nhân đó chẳng khác gì sự nối kết của hai gã ăn mày. Ai cũng mưu cầu sự thương yêu, chăm sóc từ kẻ khác trong khi bản thâncòn chưa tự lo được cho chính mình.

Con cũng đừng bao giờ mong đợi ai đó sẽ luôn làm mọi thứ vì con. Cũng giống như ta dẫu đã nuôi con lớn khôn nhưng không mong đợi con sẽ chăm lo cho ta khi về già. Cuộc sống của mỗi con người là hữu hạn, ta không thể bao bọc con đến suốt đời. Những gì mà ta cần làm là giúp con có một nhân cách hoàn thiện và trở thành một người độc lập. Việc con được sống một cuộc đời hạnh phúc trọn vẹn hay không hoàn toàn do quyết định ở nơi con.

Bất kỳ việc gì trong cuộc sống cũng có 2 mặt của nó. Khi có một vấn đề xảy ra, con hãy chọn lựa cách nhìn tích cực để giải quyết nó.

Tâm hồn con người ta cũng như một chiếc máy ảnh. Cũng một bầu trời hoàng hôn nhưng với chiếc máy ảnh chất lượng sẽ chụp một tấm ảnh rất đẹp và có hồn. Với chiếc máy ảnh cũ kĩ có độ phân giải thấp sẽ cho ra một tấm ảnh mờ nhạt, vô hồn. Câu hỏi đặt ra là tại sao cùng một bầu trời nhưng lại có 2 bức ảnh khác nhau? Phải chăng là do bầu trời thiên vị? Hay là do chất lượng bên trong chiếc máy ảnh?

Con thân mến!

Trong cuộc sống cũng vậy, những gì ta nghĩ, ta nói và ta làm là sản phẩm của ta, nó giống như bức ảnh thể hiện tâm hồn ta. Do đó trong cách con suy nghĩ và làm việc hãy làm sao để có những bức ảnh đẹp nhất, như chiếc máy ảnh xịn kia vậy.

Cũng một khung cửa sổ, buổi sáng bình minh, có người nhìn ra thấy bầu trời với những tia nắng sáng lấp lánh nhưng có người lại nhìn thấy những vết bẩn trên lớp kính cửa sổ và tự lòng than phiền về một buổi sáng không đẹp. Cuộc sống là thế đấy con ạ. Con được quyền chọn lựa cách nhìn của riêng mình. Khi con bi quan, tức giận, chán nản, con sẽ thấy xung quanh toàn màu của u tối. Nhưng khi tâm hồn con vui vẻ, tích cực con sẽ nhìn thấy những điều đẹp đẽ, hạnh phúc.

Điều thứ 3 là tán cây có dáng dấp hình trái tim với nhiều màu sắc đan xen. Ta muốn nói với con rằng:

Khi con xây dựng cho mình những điều tốt đẹp trong suy nghĩ, lời nói và hành động, điều đó sẽ tạo nên chính con người con. Hình ảnh của con phụ thuộc vào những gì con nghĩ, con nói và con làm. Do đó “chính con” ngày mai như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì con suy nghĩ hôm nay.

Con hãy sống làm sao để khi ai đó nhìn vào sẽ cảm nhận được con là người có một trái tim ấm áp, mà ta gọi là người sống có Tâm. Chữ Tâm luôn gắn liền và đồng hành trong suốt hành trình phát triển nhân cách của con. Hãy sống chân thành, làm điều thiện. Hãy không ngừng rèn giũa tâm hồn để trở thành một người thành đạt và có ích cho xã hội, con nhé!

^2626A7FE4A3AC1DEBEEDAB6C563E26BFAAA92C7C25BB4F6996^pimgpsh_fullsize_distr

Màu sắc của tán cây,cũng như những gam màu của cuộc sống, sáng có, tối cũng có. Chính con là người nắm giữ "hộp bút chì màu" đó và cũng chính tay con cầm cọ tô màu cho cuộc sống của mình. Vậy nên vui hay buồn cũng do chính con tạo ra mà thôi. Cùng là một dòng sông, có người sẽ thấy sự nên thơ của nó mà thả lòng thoải mái lâng lâng. Nhưng cũng có kẻ nhìn vào lại thấy chán chường rồi chê sông buồn, sông cô quạnh…

Con biết không, tình yêu sẽ tạo nên sức mạnh mà chính thượng đế đã ban tặng cho loài người.Khi con người sống biết yêu thương, bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, chiến tranh sẽ chấm dứt, con người sẽ quí trọng và đùm bọc nhau.

Khi con rót một ly nước, hãy đặt trái tim mình vào, con sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc khi mình được làm điều đó cho người nhận. Tình yêu thương của con sẽ thể hiện qua cách con phục vụ, con trao cho người ấy. Ly nước mà con rót dù giản đơn cũng có thể khiến người nhận qua cơn khát, cơn mệt mỏi. Làm được như thế, con đã là người có Tâm rồi!

Có câu chuyện rằng một gia đình nọ, mỗi ngày khi người vợ nấu ăn luôn đặt tình yêu mình vào từng thứ gia vị, từng thứ nguyên liệu, nên ăn ai cũng tấm tắc khen ngon. Nhưng có hôm cô nấu trong tâm trạng không vui, làm cho xong, nêm nếm cũng chỉ theo cảm tính, tâm trạng vô cùng mỏi mệt, buồn phiền. Kết quả là mọi người ăn thấy không còn thoải mái, không ngon lành như lần trước nữa.

Sẽ là tuyệt vời hơn khi nấu ăn, nêm gia vị, cô nghe thấy mình nói với chính mình rằng cô làm món này vì tình yêu với chồng, vì tình yêu với con cái. Như thế, mọi món ăn dù bình thường cũng có thể hóa thanh cao.

Khi con bán một món hàng cho khách, thâm tâm con mong sẽ giúp cho khách hàng sử dụng tốt nhất, con ân cần hỏi thăm và tận tình chăm sóc. Người mua cảm thấy được quan tâm, yêu mến. Con có thể bán được nhiều hàng hơn, người ta cũng hạnh phúc hơn vì được con phục vụ.

Khi con là thầy giáo, giảng cho học sinh của mình, nếu như trong lòng con có những điều chưa sáng, tâm con có sự tức giận những người học trò hư, con không thể giảng hay, không thể cháy hết mình với sự nghiệp. Nhưng khi con dùng tình yêu, lòng nhiệt huyết con sẽ thấy những học trò nên được yêu thương ngay cả khi chúng đang ngỗ nghịch hư hỏng. Đôi mắt con bắt đầu nhìn vào những học sinh đó với tình yêu như mẹ đất, sự bao dung và thấu cảm. Nhờ đó mà con cảm hoá được bọn trẻ. Con sẽ thấy say mê hơn với công việc, tất cả những gì con làm cho học trò của mình cũng không chỉ còn là trách nhiệm, nó thật sự là tình yêu thương đến từ trái tim và tâm hồn.

Con hãy tập yêu thương người khác trong những vai trò khác nhau. Tâm con mở thì hành động con cũng mở. Tâm con khép thì cử chỉ con cũng đóng khép. Con nghĩ mà xem, một cánh cửa mà quanh năm chỉ đóng thì làm sao có thể đón luồng gió mới, đón mùa xuân, hạ, thu, đông. Nó sẽ nhanh chóng bám bụi bẩn, hoang tàn và trở nên u tối.

Khi con đến làm việc tại công ty hãy luôn nhớ rằng dù con ở vị trí nào thì:

Với cấp dưới con hãy giúp đỡ

Với đồng nghiệp con hãy hợp tác

Với cấp trên con hãy tôn trọng

Cuộc sống luôn thay đổi, không ai biết trước chuyện gì xảy ra trong tương lai. Ngày hôm nay một người nhân viên đến làm việc cùng con nhưng không có nghĩa họ mãi mãi ở vị trí đó. Một cộng sự là đồng nghiệp hôm nay cũng thế, có thể một ngày nào đó khi con cần sửa một chiếc máy tính, một chuyến xe bị lỡ con cần họ giúp mình. Chúng ta yêu thương họ thì sẽ xứng đáng nhận được tình cảm ngược lại như thế.

Với lãnh đạo con hãy nhớ rằng, họ giống như một người thầy dẫn đường. Khi con chọn lựa sát cánh rồi thì hãy luôn tôn trọng và hỗ trợ. Họ cũng giống như một người anh, họ luôn cần những người em bên cạnh để làm việc cho tổ chức. Trên cùng một tổ chức, con tựa như cánh tay trái, tay phải của họ vậy. Nếu không yêu thương, kính trọng họ thì làm sao con có thể cùng họ ra khơi, kinh qua sóng dữ được đây?

Mỗi người sống trên đời này đều có giá trị riêng của mình, như một phần của cây, không phần nào là dư thừa cả. Nếu con người vì mục đích hái quả thì họ xem quả là quan trọng nhưng con cũng cần hiểu rằng, những phần khác trong cây chính là thành phần tạo nên quả. Nếu cây thiếu lá, thiếu rễ, thiếu hoa thì sẽ không còn sự sống. Cho nên trên đời này, sự thành công của ta hay bất kỳ người nào đều có sự gắn kết của những người bên cạnh. Cuộc sống của con được tạo thành từ mối quan hệ với những người xung quanh. Sống và cho đi tình yêu thương của mình để những mối quan hệ ngày càng trở nên tốt đẹp, thì ta dám chắc rằng đời sống của con cũng sẽ ngày càng thịnh vượng và hạnh phúc.

Hơn tất thảy mọi thứ trên đời là tình yêu thương con ạ! Con cho đi tình yêu càng nhiều, con nhận lại càng nhiều. Con đối xử bằng tình cảm càng nhiều, con nhận lại càng nhiều hơn tình cảm đó.

Con hãy suy nghĩ thật kĩ điều ta vừa nói!

Ta đã dẫn con đi được hơn một nửa chặng đường. Bây giờ con nên ngồi lại và nghĩ xem mình đã tiếp thu được những gì? Nếu còn điều gì băn khoăn hay vướng bận thì con à đừng lo lắng. Hành trình này còn rất dài, chỉ cần con vui vẻ trau dồi từng ngày con nhé. Hãy là người biết rung cảm, biết xúc động, biết yêu thương và sống thật tâm mình.

Con thân mến!

Điều thứ 4 trong bức tranh này đó là bầu trời màu xanh tiếp nối từ vùng đất khô cằn.

Con hãy nhớ, dù cuộc sống có khó khăn và thử thách thế nào đi chăng nữa thì con hãy luôn cómột niềm tin, niềm hy vọng vào tương lai.

Con có thể mất mọi thứ nhưng điều duy nhất con không được đánh mất đó chính là Hy Vọng.

^81B13CDA76D7A7CC0A3120A5D00CDDE97F5DA5D8F8AF66E510^pimgpsh_fullsize_distr

Con biết không, người ta dành ra hơn 100 triệu đôla để dựng nên bộ phim “Cuộc Đời Của Pi” nhằm diễn tả một thông điệp sâu sắc là “Đừng Đánh Mất Hy Vọng”. Bộ phim kể về cuộc đời cậu bé tên Pi một mình trôi dạt giữa biển khơi, phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt, thiếu lương thực và nước uống, nhưng cậu  không bỏ cuộc. Thậm chí trong lúc khó khăn nhất vẫn luôn có hy vọng sống sót và khát vọng sẽ trở về đất liền.

Bởi vậy nên cậu dùng đủ mọi cách để chống chọi với biển và nhiều khó khăn mà cậu gặp phải trong suốt hành trình gian khổ đó. Và cuối cùng, cậu đã được trở về nhà.

Con thấy đấy! Trong muôn vàn khó khăn luôn ẩn chứa những tia hi vọng. Nếu chúng ta không ngừng cố gắng thì chắc chắn thành quả sẽ mỉm cười. Trong cuộc sống chẳng ai lường trước được những thử thách mà mình sẽ phải trải qua. Nhưng con hoàn toàn có quyền hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Bởi vì chỉ khi có hi vọng thì con mới có đủ động lực và niềm tin để không ngừng cố gắng.

Nói đến những thương hiệu làm rạng danh nước Nhật trên thế giới, mọi người đều ca ngợi Tập đoàn Honda. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quá trình khởi nghiệp cùng nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của người đã tạo lập ra thương hiệu nổi tiếng này, ông Soichiro Honda.Ông đi lên từ tuổi thơ khốn khó, khởi nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng và không ít lần thất bại, nhưng đã gây dựng nên cả một tập đoàn hùng mạnh. Hồi ấy vì muốn nghiên cứu thành công một bộ phận mới trên chiếc xe máy mà ông phải trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại. Đứng trước tình hình khó khăn, ông quyết định tham gia một cuộc đua mô tô. Trong suốt cuộc đua ông luôn dẫn đầu nhưng khi gần về đến đích tai nạn bỗng xảy ra khiến cả hai anh em ông đều bị thương. Một tuần sau khi ra viện, Honda không còn một đồng xu dính túi, dự án sụp đổ. Để duy trì cuộc sống, vợ ông đã phải đi cầm cố những kỷ vật của gia đình. Nhưng vẫn chưa hết, do bị tai nạn không đi thi được, ông đã bị đuổi khỏi trường.Trong nguy cơ bị phá sản ấy, không có tiền nhưng Honda vẫn không hề đầu hàng. Ông lại bắt đầu một giấc mơ mới bằng cách vừa làm việc vừa học. Ông rời bỏ chức quản lý cửa hàng và tự tạo cho mình một nhà máy do ông làm chủ. Năm 1945, Nhật Bản thua trận trong thế chiến thứ 2, thành phố bị phá hủy, nhà máy của ông cháy rụi, Honda lại trở về điểm xuất phát.Để trang trải cuộc sống, ông đã phải trải qua nhiều công việc khác nhau. Nhưng vớiquyết tâm xây dựng lại sự nghiệp của mình, ông lại bắt tay vào công việc trên đống tro tàn.

Và cuộc đời đã không phụ những nỗ lực của ông, qua thời gian, công ty Honda đã gặt hái được những thành công vang dội, doanh thu cao ngất ngưởng với những phát minh ngày càng được thế giới đón nhận. Vào lúc đứng trên đỉnh vinh quang của cuộc đua danh tiếng thế giới, Honda đã nói với tất cả những người hâm mộ mình rằng: "Những gì người ta nhìn thấy từ thành công của tôi chỉ là 1%, nhưng những gì họ không nhìn thấy lại chiếm đến 99%: đó là những thất bại của tôi". Thật vậy, cuộc đời của ông đã gặp biết bao thử thách, thất bại nhiều lần, nhưng với hi vọng và niềm tin sắt đá, cùng sự nỗ lực không mệt mỏi, ông đã tạo nên một đế chế Honda hùng mạnh như ngày hôm nay, niềm tự hào của đất nước Nhật Bản.

Con thấy đó, khó khăn là hữu hạn nhưng hy vọng và tương lai là vô hạn. Con hãy luôn tin rằng ở phía trước luôn có những giải pháp, những lối đi cho cuộc đời. Chỉ cần hôm nay con mạnh mẽ, mỉm cười, có niềm tin,chắc chắn cuộc sống của con sẽ luôn tiến về phía trước với sự bình an và hạnh phúc trọn vẹn.

Giống như ta, trong suốt quãng đời của mình, ta đã bao lần muốn ngã gục trước những thử thách. Nhưng đó cũng là lúc ta nghĩ đến tiếng cười của con trong ngôi nhà ấm áp mỗi khi ta trở về sau một ngày làm việc căng thẳng. Lúc ấy, tình yêu thương con lại trỗi dậy và không cho phép ta bỏ cuộc. Con chính là niềm hi vọng về một tương lai tốt đẹp để ta tiếp tục cố gắng không ngừng cho đến ngày hôm nay. Và khi trao cho con những dòng tâm sự này ta mong rằng con hãy luôn giữ cho mình ngọn lửa niềm tin và khát vọng vươn lên dù cho ở bất kì hoàn cảnh nào. Cuộc đời con sẽ có lúc thăng, lúc trầm nhưng tuyệt đối phải luôn nuôi hi vọng trong trái tim mình, con nhé!

Điều cuối cùng là những cây con mọc bên dưới vùng đất cằn cỗi muốn nói rằng sống ở đời việc tu dưỡng bản thân vươn lên và trở thành người thành đạt là điều đáng quý, ta luôn luôn khích lệ con làm điều đó, nhưng con đừng chỉ dừng lại ở đây.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, nếu con có thể làm được điều tốt hơn nữa cho người khác,con hãy tiếp tục nhân rộng những điều tốt đó, con hãy chia sẻ để nhiều người cùng làm. Đó là một cách để lại những điều tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Như thế con sẽ thấy được giá trị của cuộc đời không chỉ là sinh ra để rồi tan biến như những hạt cát vô danh.

Ta luôn mong con đủ dũng cảm để vượt qua lo sợ, đủ mạnh mẽ để đi về phía ước mơ và quan trọng không kém là đủ yêu thương với một trái tim ấm áp để lan truyền hơi ấm ấy đến mọi người xung quanh con!

“Đời sẽ đẹp hơn khi ta sống đẹp hơn”

Hãy gieo trồng hạt giống tốt đẹp trên “mảnh đất tâm hồn” của mình, con nhé! Và luôn nhớ quan tâm chăm sóc “mảnh đất” ấy một cách chu đáo để hạt giống con gieo được đơm hoa, kết trái nặng trĩu những giá trị nhân văn.

^5E8FF65C730828FC96F3D29AB41EA5298E7DA6D160DEA30F02^pimgpsh_fullsize_distr

Trong hành trình gieo hạt ấy, con hãy lưu tâm đến 3 nhóm người trong cuộc sống. Nhóm đầu tiên là những người có ơn với con, người đã từng giúp con có được ngày hôm nay, nhóm thứ hai là những người sống có ích cho nhiều người khác, nhóm thứ 3 là những người đang cấp bách cần sự giúp đỡ. Một điều quan trọng nhất khi giúp đỡ một ai đó là con hãy xem đó là một niềm vui và hãy tâm niệm rằng con càng vui khi con giúp ai đó thì cuộc đời con sẽ càng thịnh vượng và hạnh phúc. Cái cảm giác hạnh phúc đó sẽ như là chất xúc tác, là dinh dưỡng, giọt nước mátcho những hạt giống con gieo xuống sớm nảy mầm thành cây và tạo quả.Nên trong cuộc sống đừng ngần ngại giúp đỡ người khác và hạnh phúc khi được làm điều đó con nhé.

Con hãy nhớ 5 bài học trong bức tranh này và xem nó là hành trang để luôn vững bước trên đường đời của mình!

Ta tin nếu con ghi nhớ những bài học này, trong hành trình lớn lên con chắc chắn sẽ thành công và hạnh phúc.

Ta yêu con!

( Nguồn: Vườn tâm hồn )

Tin liên quan